Cách viết đơn ly hôn hợp tình hợp lý nhất

Cách viết đơn ly hôn hợp tình hợp lý nhất

Ngày nay những phong tục xưa đã không còn nhiều sức ảnh hưởng đến giới trẻ. Nhất là những hủ tục đè nặng lên người phụ nữ, ngày nay đang mất dần đi sức ảnh hưởng của nó. Trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, nếu là thời xưa người phụ nữ phải cam chịu, không có tiếng nói. Dù có bị đánh đập, hành hạ nhẫn tâm họ cũng không dám kêu ca nửa lời. Vì nếu bị chồng bỏ, họ sẽ bị xã hội khinh rẻ, người thân ruồng bỏ… Nhưng ngày nay với tư tưởng tiến bộ, giá trị của phụ nữ được nâng cao hơn. Họ sẵn sàng đứng lên để tìm kiếm một cuộc hôn nhân khác hạnh phúc hơn, thậm chí đơn phương viết đơn ly hôn người chồng.

1.Cách viết đơn ly hôn

Về mẫu đơn ly hôn, bạn nên cập nhật mẫu đơn mới nhất hiện nay. Các nội dung cơ bản trong đơn ly hôn gồm quan hệ hôn nhân, về con chung, về tài sản, về công nợ. 

Quan hệ hôn nhân, kết hôn là do tình cảm từ hai phía, do hai người tự nguyện quyết định, có mong muốn chung sống với nhau. Nên khi ly hôn cũng như vậy, muốn chấm dứt hôn nhân, đi đến quyết định là do cả hai phía.

Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tại điều 55, nếu hai vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản, trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái… thì tòa sẽ công nhận việc thuận tình ly hôn của hai người.

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn của các gia đình rất đa dạng, nhưng theo luật hôn nhân gia đình năm 2014 có 3 nguyên nhân để tòa án có thể chấp nhận ly hôn theo quy định của luật. Một là kết hôn mà không thể sinh con, mục đích của hôn nhân bao gồm việc duy trì nòi giống. Vì vậy nếu không có con nghĩa là mục đích hôn nhân không đạt được, tòa án sẽ chấp thuận việc ly hôn đơn phương hoặc đồng tình với lí do này. Hai là một trong hai bên có hành vi ngoại tình dẫn đến tình trạng hôn nhân xấu đi. Ba là một bên gây nguy hại cho bên còn lại, cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển nhân cách của con nhỏ. Như là bạo hành gia đình, cờ bạc, nghiện ma túy hoặc rượu…

đơn ly hôn ảnh 2

Cách viết đơn ly hôn đơn phương

Phần nội dung của đơn ly hôn đơn phương gồm phần nội dung đơn ly hôn, phần con chung, phần tài sản chung, phần nợ chung.

Về phần nội dung đơn ly hôn, bạn ghi đầy đủ các thông tin như thời gian kết hôn, thời gian chung sống với nhau, địa điểm chung sống ở đâu, hiện tại có chung sống với nhau hay đã sống riêng. Bạn nên trình bày mẫu thuẫn vợ chồng, hiện trạng như thế nào, nguyên nhân ra sao… và đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn nhanh chóng.

Còn về phần con chung, nếu đã có con chung thì ghi thông tin của con như họ tên ngày tháng năm sinh… bạn có nguyện vọng muốn nuôi dưỡng con hay không. Nếu cả hai bên đều muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được năng lực tài chính của bạn, bạn đủ khả năng tạo điều kiện tốt để nuôi dưỡng con. 

Về phần tài sản chung, ghi rõ ràng thông tin về tài sản, giá trị thực tế của tài sản và đề nghị phân chia tài sản như thế nào.

Phần nợ chung của hai vợ chồng, nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ về tiền, tài sản, vay nợ của ai, thời gian trả như thế nào… và đề nghị rõ việc phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn này. Việc này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tài chính sau khi ly hôn. Nếu không tiến hành làm rõ thì bạn có thể phải gánh số nợ đó.

đơn ly hôn ảnh 1

Khi viết đơn ly hôn, bạn nên viết cẩn thận từng vấn đề một. Vì ly hôn là một vụ án với nhiều thủ tục pháp lý phức tạp. Vì vậy, nếu muốn đảm bảo việc ly hôn của bạn diễn ra suôn sẻ, êm đẹp, bạn nên tìm đến sự tư vấn của luật sư để đảm bảo quyền lợi cho bạn và các con bạn. Hiện nay có rất nhiều văn phòng luật uy tín, nếu có bất kì thắc mắc nào về thủ tục ly hôn. Bạn nên đến các văn phòng này để được tư vấn kĩ càng hơn.