Cách viết đơn và nội dung của đơn ly hôn

Cách viết đơn và nội dung của đơn ly hôn

Trong cuộc sống không phải mọi điều tốt đẹp đều đến với mình, mà có rất nhiều điều khó khăn mà mình phải đối mặt. Như trong cuộc sống trong gia đình của bạn đang rất bế tắc, hai bạn không còn cách nào giải quyết hết các mâu thuẫn của mình. Thì ly hôn là một việc mà nhằm chấm dứt các nghĩa vụ, trách nhiệm của cả vợ hay chồng. Được tuân thủ theo quy định của pháp luật, trong đó thì cách viết đơn xin ly hôn, yêu cầu phải thật chính xác, bắt buộc trong khâu thực hiện thủ tục. Bạn muốn ly hôn mà không biết cách viết đơn như thế nào cho đúng. Và trong đơn thì bao gồm các khoản mục gì, cần trình bày bố cục ra sao. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu và cách viết đơn ly hôn tuân thủ đúng theo luật pháp.

đơn ly hôn ảnh 1

I.Mẫu viết đơn ly hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi : TÒA ÁN NHÂN DÂN……………………………………………………………………….

Tôi tên là:………………………………………………………… Năm sinh:……………………………….

CMND số: ………………………………………………………. Ngày và nơi cấp:………………………

Hiện cư trú tại :…………………………………………………………………………………………………..

Xin được ly hôn với:…………………………………………. Năm sinh:………………………………..

CMND số: ………………………………………………………. Ngày và nơi cấp:………………………

Hiện cư trú tại :…………………………………………………………………………………………………..

Nội dung xin ly hôn  (1)

Về con chung trong gia đình (2)

Về tài sản chung trong gia đình (3)

Về phần nợ chung (4)

………………………….., Ngày ………./…………/…………

Chữ ký của vợ                                                                                    Chữ ký của chồng

II.Cách viết đơn ly hôn với từng nội dung chính như sau.

  • Nội dung đơn ly hôn gồm.

Người viết đơn xin ly hôn bắt buộc ghi rõ thời gian kết hôn và chung sống với vợ hay chồng.Phải trình bày rõ ràng các nguyên nhân dẫn đến xin ly hôn như các mẫu thuẫn phát sinh trong mối quan hệ của vợ chồng, các mâu thuẫn trong quá trình chịu trách nhiệm, hay nghĩa vụ vợ chồng. Đây sẽ là căn cứ để tòa án chấp nhận đơn xin và giải quyết các vấn đề liên quan về tài toàn bộ tài sản và nợ xấu của hai người.

Địa điểm mà vợ chồng chung sống trong thời gian ly hôn như địa chỉ nhà, tên đường, phường, quận, huyện. Và ghi rõ thời điểm hiện tại hai người có còn chung sống hay đang trong quá trình ly thân.

  • Nội dung phần con chung.

Vấn đề này quan trọng trong quá trình là nội dung khiến nhiều cặp vợ chồng băn khoăn nhất về việc có nên quyết định ly hôn hay không. Rất nhiều cặp vợ chồng đã không còn yêu thương nhau nhưng họ đã nghĩ cho con, tương lai của nó mà đã không muốn làm đơn. Quy định trong mục con chung nếu có được viết như sau:

Ghi rõ thông tin của con chung bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh…

Ghi rõ nguyện vọng muốn nuôi con, trong trường hợp nếu cả hai không thể tự thỏa thuận, tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố để quyết định quyền nuôi con.

  • Nội dung phần tài sản chung

Tài sản chung của hai người được pháp luật quy định rõ như tài sản chung do làm ăn, kinh doanh, và toàn bộ tài sản mà vợ chồng thỏa thuận là của trung. Trong quá trình viết đơn thì nội dung tài sản chung được quy định viết như sau:

Hai vợ chồng thống kê rõ ràng và chi tiết số tài sản chung của hai vợ chồng, số tài sản mà do hai vợ chồng đã thỏa thuận phân chia.

Nếu có tài sản chung mà hai người không thể thỏa thuận, phân chia hợp lý, ghi rõ tên tài sản và các số liệu cần thiết, tòa án sẽ chịu trách nhiệm phân chia số tài sản đó.

  • Nội dung phần nợ chung trong đơn

Đây là vấn đề được quan tâm nhất, theo quy định phân nợ chung được viết như sau:

Nếu không có nợ chung thì ghi vào đơn là không có nợ chung.

Nếu có nợ chung bạn cần thống kê đầy đủ, chi tiết số tiền nợ, thời gian trả, người cho vay. Nếu hai vợ chồng không tự thỏa thuận thì việc xem xét chỉ định người trả nợ sẽ được quyết định sau khi kết thúc phiên tòa.

đơn ly hôn ảnh 2

Bạn đang gặp phải bế tắc trong đời sống nhất là vấn đề ly hôn. Không biết phải giải quyết như nào và muốn được nghe những lời tư vấn chân thành. Đừng lo đã có đội ngũ tiếp viên của chúng tôi luôn luôn lắng nghe, chia sẻ và tìm cách giải quyết giúp bạn, biết đâu khi nghe tư vấn của chúng tôi bạn lại không cần phải viết đơn nữa. Vấn đề ly hôn được coi là phương án cuối cùng, ảnh hưởng tới rất nhiều điều, vì thế chúng tôi khuyên bạn nên đọc thật kỹ các nội dung mà chúng tôi liệt kê trong mẫu đơn ly hôn. Nếu bạn quyết tâm viết đơn ly hôn thì chúng tôi sẽ đứng về phía bạn giúp bạn tất cả các thủ tục cần thiết.