Chế định ly thân và những điều cần biết

Chế định ly thân và những điều cần biết

Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi con người càng giàu có, khi mức sống ngày càng cao, thời gian dành cho gia đình ngày càng ít đi và ảnh hưởng của lối sống phương Tây khiến cái tôi cá nhân của mỗi người lại dường như cao hơn. Chính vì thế, hiện tượng ly thân trong mối quan hệ hôn nhân tại Việt Nam cũng ngày càng trở nên phổ biến cũng là điều dễ hiểu. Vì một vài lý do nào đó, khi hai người cảm thấy không thể tìm thấy tiếng nói chung, họ quyết định ly thân như một cách để làm dịu đi căng thẳng, xung đột cũng như dành thời gian để suy nghĩ thấu đáo hơn về mối quan hệ của chính mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của việc ly thân là gì? Chế định ly thân ở nước ta ra sao và việc ly thân có ý nghĩa như thế nào. Hãy cùng Thám tử HP 86 tìm hiểu điều đí qua bài viết sau nhé.

ly thân ảnh 1

Ly thân là gì?

Ly thân, hiểu theo một cách đơn giản là dấu hiệu của việc tình cảm gia đình bị rạn nứt khi hai vợ chồng không cùng chung sống, sinh hoạt chung cùng nhau trong thời kì hôn nhân. Thực tế, việc ly thân ở Việt Nam chỉ là sự tự thỏa thuận giữa hai vợ chồng, còn về mặt pháp lý thì mối quan hệ hôn nhân của họ vẫn tồn tại. Điều đó có nghĩa là, các quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân như nhân thân, con cái, tài sản chung vẫn có hiệu lực với cả hai bên. Bên cạnh đó, trong suôt thời gian ly thân, mặc dù cả hai không còn sống chung với nhau nữa nhưng vẫn có nghĩa vụ phải chung thủy. Bởi ý nghĩa của việc ly thân là để cả hai suy nghĩ lại về cuộc hôn nhân của mình chứ không phải đi tìm hạnh phúc với người thứ ba. Do đó, nếu sống chung với người khác như vợ chồng trong khoảng thời gian đó thì họ đã vi phạm luật Hôn nhân và gia đình về, sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Ý nghĩa của việc ly thân

Xét về bản chất, ly thân chưa chắc đã là một cách giải quyết tồi tệ trong mối quan hệ hôn nhân. Khi cả hai vợ chồng đều có những ý kiến riêng, cảm thấy mình đúng còn đối phương sai và không thể nhường nhịn, tìm kiếm tiếng nói chung thì việc ly thân là cần thiết để giảm thiểu những căng thẳng, xung đột gay gắt trong gia đình. Ly thân giúp cả hai có khoảng thời gian và không gian riêng để suy nghĩ, nhìn nhận lại vấn đề và xem xét lại cuộc hôn nhân của mình một cách thấu đáo và sáng suốt. Chính vì thế, mục đích cùa ly thân không phải là bước đệm của việc ly hôn, mà hướng tới việc giải quyết mâu thuẫn và hàn gắn mối quan hệ gia đình. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, nếu trong quá trình ly thân, cả hai không hề có ý định vun vén cho mối quan hệ đó thì việc ly thân không những không giải quyết được những mâu thuẫn, mà còn tạo điều kiện và đẩy nhanh tiến độ của việc ly hôn.

ly thân ảnh 2

Như vậy, có thể thấy rằng, mặc dù ly thân có ý nghĩa hàn gắn mối quan hệ hôn nhân, song thời gian ly thân không nên kéo dài. Nếu hai vợ chồng chọn giải pháp ly thân để dành một khoảng lặng nhìn lại mọi việc, đặt mình vào địa vị đối phương để thấu hiểu, cảm thông, tha thứ cho nhau để tái hợp thì đó là điều cần thiết. Nhưng nếu khoảng thời gian đó quá dài thì sẽ dẫn đến sự mệt mỏi, chán trường, buông xuôi và chỉ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn mà thôi.