Dịch vụ thám tử là gì? Thực trạng dịch vụ thám tử tại Việt Nam như thế nào?

Dịch vụ thám tử là gì? Thực trạng dịch vụ thám tử tại Việt Nam như thế nào?

Dịch vụ thám tử là một dịch vụ còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Dịch vụ này mới chỉ xuất hiện trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây. Có thể nói rằng, dịch vụ này ra đời do nhu cầu của xã hội hiện đại ngày nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dịch vụ hot này nhé các bạn.

I. Dịch vụ thám tử là gì? 

Thám tử( private investigator) là người chuyên thực hiện các hoạt động theo dõi, điều tra, xác minh các vụ việc khác nhau theo yêu cầu của bên thuê(cá nhân hoặc tổ chức). Bản chất của công việc này là điều tra và cung cấp thông tin. Sau đó các thám tử sẽ nhận được thù lao theo thoả thuận của hai bên. Nghề thám tử là một ngành nghề hot, được công nhận như bao ngành nghề khác trên toàn thế giới. 

Dịch vụ thám tử ảnh 1

Để trở thành một thám tử phải trải qua các yêu cầu rất chặt chẽ và nghiêm khắc nhằm đảo bảo sự ổn định an ninh xã hội. Vì vậy các công ty dịch vụ thám tử cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện theo yêu cầu của pháp luật. Có hai yêu cầu quan trọng để trở thành thám tử. Một là, phải có lí lịch tốt, không có tiền án tiền sự và không gặp phải các vấn đề về tài chính. Hai là, phải có kinh nghiệm và có đạo đức nghề nghiệp. Nghề thám tử là một nghề đặc biệt, ngoài nghiệp vụ, nghề này còn đòi hỏi phải có đạo đức và có tâm với nghề. 

II. Công việc chính của các công ty dịch vụ thám tử

Nhìn chung công việc của các công ty dịch vụ thám tử khá mở rộng, giải quyết được nhiều vấn đề cho nhiều khách hàng thực sự cần họ. Ví dụ như các luật sư cần công ty thám tử giúp họ thu thập chứng cứ, tìm kiếm thêm nhân chứng quan trọng để có thể thắng trong phiên toà. Hay các công ty khác thuê các dịch vụ thám tử để điều tra gián điệp trong công ty họ để công ty không phải chịu tổn thất, mất mát lớn. 

Các công ty dịch vụ thám tử cũng rất hữu ích trong việc tìm trẻ lạc hay trẻ bỏ nhà đi mà gia đình không tiện nhờ đến cơ quan công an. Hoặc các thám tử có thể tìm các cụ già đi lạc đường một cách nhanh chóng. Như vậy, các công ty dịch vụ thám tử thực hiện được rất nhiều công việc có ích một cách chính xác và nhanh chóng.

III. Thực trạng thuê dịch vụ thám tử tại Việt Nam

Theo khảo sát từ nhiều nguồn, nhu cầu sử dụng dịch vụ thám tử tại Việt Nam càng ngày càng tăng. Đặc biệt là hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Theo pháp luật Việt Nam, việc thực hiện điều tra, giám sát là thẩm quyền của nhà nước. Vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh không được phép thực hiện các hoạt động theo dõi, điều tra, vi phạm quyền tự do của cá nhân hoặc tổ chức. Điều này làm cản trở rất nhiều cho những người có năng lực hoặc có đam mê trở thành thám tử.

Tuy nhiên, do nhu cầu quá cao của xã hội, các công ty dịch vụ thám tử vẫn mọc lên nhiều như nấm bất chấp các quy định của pháp luật. Các công ty này thường xuất hiện dưới dạng cung cấp thông tin theo yêu cầu của người thuê.

Để sử dụng các dịch vụ thám tử, chúng ta phải trả một số tiền không nhỏ cho các thám tử và phí cho các công ty cung cấp dịch vụ. Trung bình phí thuê thám tử một ngày là khoảng một triệu đồng. Nếu cần theo dõi nhiều ngày thì người dùng cần phải trả số tiền lên tới hàng chục triệu đồng, thậm chí có thể hơn. Có thể nói chi phí thuê dịch vụ thám tử ở Việt Nam khá cao. Khách hàng phải bỏ ra một số tiền lớn để kí hợp đồng với công ty thám tử, những khách hàng sẽ không biết được sau đó mình phải chịu những rủi ro gì khi sử dụng dịch vụ này. Đó có thể là các rủi ro như rò rỉ thông tin, cố tình xâm phạm đời tư hay bị tống tiền, đe dọa từ các thám tử. 

Các nhu cầu của khách hàng tại Việt Nam rất đa dạng phong phú. Phần lớn là các vụ theo dõi ngoại tình, tìm kiếm người thân mất tích, theo dõi đối thủ, tìm hiểu về người mà mình sẽ kết hôn,… Nhưng chủ yếu là theo dõi ngoại tình hay tìm hiểu về người yêu trước khi tiến tới hôn nhân. 

Dịch vụ thám tử ảnh 2

Tóm lại, các dịch vụ thám tử ở Việt Nam vẫn còn thô sơ và chưa chuyên nghiệp. Ngành dịch vụ thám tử cần có sự hợp pháp hóa của pháp luật để trở nên chuyên nghiệp và bài bản hơn