Điều kiện để trở thành một thám tử chuyên nghiệp

Điều kiện để trở thành một thám tử chuyên nghiệp

Ngày nay ngành nghề thám tử đang phổ biến ở Việt Nam. Cái tên thám tử chuyên nghiệp đã không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng vì sao lại xuất hiện nghề này? Thám tử chuyên nghiệp có để làm gì? Nếu muốn trở thành một thám tử chuyên nghiệp thì chúng ta cần phải có những yếu tố nào? Mong rằng với bài đọc dưới đây của chúng tôi, các bạn sẽ có thêm những thông tin, kiến thức cần thiết về ngành nghề thám tử này.

thám tử chuyên nghiệp ảnh 1

I.Thám tử chuyên nghiệp có nghĩa là gì?

Thám tử chuyên nghiệp là những người có nhiệm vụ theo dõi, điều tra, giám sát, xác minh, thu thập thông tin, bằng chứng xác thực theo yêu cầu của quý khách. Tại Việt Nam ngành nghề đặc biệt này mới được biết đến trong những năm gần đây. Có rất nhiều người muốn thử sức đối với nghề thám tử này. Mỗi nơi đều có những quy định riêng nhằm quản lí thám tử hoạt động đúng pháp luật, bảo đảm bí mật đời tư cho khách hàng. Để trở thành một thám tử chuyên nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau. Về lí lịch, đây là một trong những điều kiện quan trọng cho người muốn trở thành thám tử chuyên nghiệp. Mỗi thám tử là một công dân, lại còn là một thám tử nên lí lịch phải trong sạch, không có tiền án tiền sự, không có bất kì vấn đề rắc rối nào liên quan đến tài chính, hôn nhân hoặc những mối quan hệ khác. Điều quan trọng thứ hai là về kinh nghiệm. Đây là điều kiện chính để bạn có thể trở thành một thám tử chuyên nghiệp. Bạn phải có ít nhất hai đến ba năm kinh nghiệm điều tra cho cơ quan nhà nước, hoặc là một công ty thám tử nào đó đã được cấp giấy phép. Tuy nhiên những kinh nghiệm điều tra phải do bản thân thám tử đó tích lũy được qua mỗi lần thực hiện. Bên cạnh lí lịch trong sạch, kinh nghiệm dày dặn thì một thám tử phải có đạo đức nghề nghiệp. Thám tử không chỉ là một nghề nguy hiểm mà còn vô cùng nhạy cảm, liên quan đến đời tư của người khác. Các thám tử nắm rõ thông tin khách hàng, thông tin của đối tượng theo dõi, mà còn nắm được những thông tin, bằng chứng mà tìm được trong quá trình điều tra. Bởi vậy, thám tử phải có đạo đức với nghề, hành nghề với cái tâm, tuyệt đối không được bán thông tin nhằm thu lợi nhuận, nếu không không chỉ khách hàng bị tổn hại danh dự, thám tử mất uy tín mà còn khiến vụ việc trở nên khó giải quyết. 

thám tử chuyên nghiệp ảnh 2

II.Thám tử chuyên nghiệp có nhiệm vụ chính là gì?

Các thám tử có thể làm theo mọi yêu cầu của khách hàng như theo dõi, điều tra, giám sát,…nhưng với nguyên tắc nằm trong khuôn khổ của pháp luật cho phép. Do đó, mỗi thám tử luôn có hiểu biết sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng gia tăng. Mọi đối tượng tìm đến thám tử đều trở thành khách hàng bao gồm từ cá nhân tới tổ chức, từ người bình thường đến một giám đốc, chủ doanh nghiệp, luật sư,…Chỉ cần họ có yêu cầu hợp pháp, trả chi phí hợp lý thì các thám tử sẽ luôn sẵn lòng chấp thuận bất cứ thời điểm nào. Thám tử được coi là cứu tinh của những khách hàng muốn bảo mật tuyệt đối thông tin của mình. Chẳng hạn như nếu bạn muốn điều tra xem vợ, chồng mình có ngoại tình không, xác minh lí lịch, nhân thân của một người mà bạn nghi ngờ không cùng dòng máu, muốn tìm ra nhân viên gián điệp đã ăn cắp tư liệu bán cho công ty đối thủ,…Nhưng bạn lại không có chứng cứ để khẳng định quan điểm của mình. Nếu nhờ đến cơ quan chức năng thì thời gian xử lí vô cùng lâu mà bí mật không chắc giữ được. Chính vì thế thám tử chuyên nghiệp chính là sự lựa chọn tốt nhất giúp bạn có những thông tin sớm nhất lại còn bảo mật tuyệt đối. 

Để trở thành một thám tử thì rất dễ, nhưng để trở thành thám tử chuyên nghiệp thì không dễ một chút nào. Nếu muốn trở thành thám tử chuyên nghiệp, bạn phải chấp nhận việc hy sinh và luôn đối đầu với nguy hiểm. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn đang có ý định trở thành thám tử chuyên nghiệp.