HƯỚNG DẪN LÀM ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH

HƯỚNG DẪN LÀM ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH

Thực trạng hiện nay cho thấy rằng tỉ lệ ly hôn của các cặp vợ chồng ngày càng tăng cao. Với những quan điểm thoáng ở xã hội hiện đại thì ly hôn không còn là vấn đề gì quá kinh khủng nữa. Việc ly hôn khi cảm thấy không thể chung sống hạnh phúc cùng nhau nữa là một nhu cầu thiết yếu. Họ không muốn ràng buộc nhau bởi cuộc hôn nhân không còn tình cảm vậy thì ly hôn là phương án tốt nhất cho cả hai bên. Mỗi người sẽ tự đi tìm những bến đỗ mới, cuộc sống mới cho riêng mình. Ly hôn là sự chấm dứt quan hệ vợ chồng theo quyết định được công nhận của tòa án. Vậy khi cả hai bên cùng muốn chấm dứt mối quan hệ này thì nên viết đơn ly hôn như thế nào là hợp lý?

I. Cách viết đơn ly hôn thuận tình.

  1. Thông tin cơ bản của cả vợ và chồng như họ tên, năm sinh, nơi thường trú, số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân.

  2. Lý do xin ly hôn: Trình bày lý do dẫn đến ly hôn, có thể là cuộc sống gia đình không hạnh phúc, cả hai bên đều nhận thấy không thể chung sống cùng nhau nữa, nhiều lần vun vén nhưng không thành, không còn tình cảm vợ chồng, hôn nhân không dẫn đến kết quả như mong đợi.

  3. Phần con chung: Nếu chưa có con thì ghi chưa có, nếu có con thì ghi rõ các thông tin của con như họ tên, ngày tháng năm sinh. Nêu rõ quyết định đã thỏa thuận giữa hai bên về việc ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn và mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Việc thỏa thuận này phải đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của con, tạo điều kiện cho sự phát triển tốt nhất của con.

  4. Phần tài sản chung: Nếu không có tài sản chung thì ghi không có. Nếu có thì liệt kê rõ ràng các loại tài sản. Và nêu lên thỏa thuận về việc chia tài sản chung, ai sở hữu những tài sản gì sau khi ly hôn.

  5. Phần nợ chung: Nếu không có nợ chung thì ghi không có. Nếu có nợ chung thì liệt kê các khoản nợ, loại tài sản nợ, tên người cho vay, thời gian trả… và những thỏa thuận của hai bên về nghĩa vụ trả nợ. Nếu không tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định về phần này.

  6. Sau khi quyết định và điền đầy đủ thông tin vào đơn ly hôn thì các bên cùng kí xác nhận và gửi đơn lên tòa án quận/huyện nơi thường trú để chờ được giải quyết.

đơn ly  ảnh 1

II. Những trường hợp sử dụng đơn ly hôn thuận tình.

Đơn ly hôn thuận tình được sử dụng khi cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn, ly hôn theo nhu cầu, yêu cầu từ cả hai phía. Cả hai bên đều đã thống nhất thỏa thuận được những vấn đề cơ bàn như về phân chia tài sản, phân chia nợ chung, thống nhất về quyền nuôi dưỡng, trông nom, giáo dục và chăm sóc con cái. Ai nuôi đứa con nào, quyền gặp gỡ con cái ra sao. Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cái và số tiền cấp dưỡng hàng tháng cho con theo thỏa thuận, và giới hạn tuổi cấp dưỡng cho con là bao nhiêu.

Khi thuận tình ly hôn, cả hai vợ chồng đã tự nguyện và đã thống nhất thỏa thuận về những vấn đề cơ bản khi hôn nhân kết thúc.

Sau đó đơn thuận tình ly hôn được gửi đến tòa án quận hoặc huyện nơi cư trú hoặc nơi làm việc của một trong hai bên vợ chồng

.đơn ly hôn ảnh 2

Khi cuộc sống vợ chồng không còn hạnh phúc, giữa 2 người không còn tiếng nói chung thì việc ly hôn là không thể tránh khỏi. Để tránh xảy ra những mâu thuẫn thì việc hai bên tự thỏa thuận trước những vấn đề trước khi ra tòa để việc ly hôn được suôn sẻ hơn. Việc thuận tình ly hôn giúp cho mối quan hệ giữa hai bên thoải mái hơn, dễ dàng hơn trong việc nuôi dạy con cái sau này. Thuận tình ly hôn được giải quyết trong thời gian ngắn hơn, đơn giản hơn giúp tiết kiệm thời gian cho cả hai bên. Việc viết đơn ly hôn đúng chuẩn giúp đẩy nhanh hơn quá trình này.