HƯỚNG DẪN PHÁT HIỆN VÀ GỠ PHẦN MỀM GHI ÂM THEO DÕI ĐIỆN THOẠI TRÊN SMARTPHONE

HƯỚNG DẪN PHÁT HIỆN VÀ GỠ PHẦN MỀM GHI ÂM THEO DÕI ĐIỆN THOẠI TRÊN SMARTPHONE

Với thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, bạn chỉ cần vào Google gõ từ khóa Ghi âm theo dõi điện thoại, sẽ có hàng chục website mua bán các phần mềm này đã nhanh chóng hiện ra. Những phần mềm, thiết bị ghi âm theo dõi điện thoại, ghi âm cuộc gọi… được mua bán một cách tràn lan, công khai. Việc xâm phạm đời tư này có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, khó lường. Do đó bạn nên biết cách để phòng tránh và gỡ bỏ các phần mềm này. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách phát hiện và gỡ phần mềm ghi âm theo dõi điện thoại trên smartphone.

theo dõi điện thoại trên android ảnh 1

Phần mềm ghi âm theo dõi điện thoại là gì?

Phần mềm ghi âm theo dõi điện thoại hay còn gọi là phần mềm nghe lén điện thoại là phần mềm có thể được cài đặt trên điện thoại di động, cho phép ai đó theo dõi các hoạt động trên điện thoại của bạn từ xa.

Các phần mềm này cho phép theo dõi:

Lịch sử cuộc gọi

Tin nhắn văn bản

Danh bạ

Ghi âm cuộc trò chuyện qua điện thoại

Ghi âm lại mọi thứ xung quanh bằng microphone

Các dấu hiệu cho thấy điện thoại có thể bị cài phần mềm nghe trộm

Pin giảm đột ngột 

Nếu bạn thấy điện thoại của mình có hiện tượng sụt pin đột ngột thì cần phải xem xét. Phần mềm ghi âm điện thoại cần một lượng pin khá lớn. Do đó khi thấy pin đột nhiên giảm nhanh chóng mà bạn không sử dụng điện thoại thì có thể điện thoại của bạn đã bị cài phần mềm nghe lén.

Kiểm tra dữ liệu di động

Phần mềm nghe trộm điện thoại thường sử dụng rất nhiều dữ liệu để thực hiện các hoạt động trên điện thoại. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu bất thường trong việc sử dụng dữ liệu của mình thì có thể điện thoại của bạn đang có gì đó bất thường. Bạn nên kiểm tra.

Nhiệt độ điện thoại tăng bất ngờ

Nếu điện thoại của bạn đang trong thời gian chờ hoặc thực hiện các nhiệm vụ nhẹ mà vẫn bị quá nóng thì đây là hiện tượng không bình thường và có thể do phần mềm nghe trộm. Nếu thấy nhiệt độ tăng bất thường trên điện thoại, bạn cần xem xét cẩn thận.

Nghe âm thanh lạ khi thực hiện cuộc gọi

Đôi khi điện thoại của bạn bị theo dõi có thể gây ra âm thanh lạ trong khi gọi điện như tiếng ồn trắng (white noise), tiếng bíp hoặc tiếng vang. .

Phần mềm nghe trộm chui vào điện thoại như thế nào?

theo dõi điện thoại trên android ảnh 2

Biện pháp xử lý khi phát hiện phần mềm ghi âm theo dõi điện thoại

  1. Root và Jailbreak lại điện thoại ngay khi phát hiện  

Google Play Store thực hiện các chính sách để giúp người dùng an toàn nhưng dường như người dùng lại không biết cách tự bảo vệ mình. Bạn có thể dễ dàng cài đặt ứng dụng bên ngoài cửa hàng nếu điện thoại được root và có nguy cơ bị xâm nhập.

  1. Tìm cách gỡ bỏ phần mềm ghi âm điện thoại theo cách thủ công

Đầu tiên, bạn tìm các file hoặc ứng dụng đáng ngờ bằng cách truy cập vào Settings > Apps và tìm bất cứ thứ gì bạn cảm thấy đáng ngờ.

Những phần mềm nghe lén này thường không dùng tên thật và logo của nó. Bạn nên truy cập vào đó và xem có điều gì bất thường không và nếu không nhớ đã cài đặt ứng dụng như vậy thì hãy xóa nó đi. 

  1. Thiết lập điện thoại về chế độ mặc định ban đầu

Nếu bạn nghi ngờ nhưng không thể tìm và xử lý phần mềm nghe lén, cách duy nhất để chắc chắn tất cả biến mất là thiết lập điện thoại về cài đặt ban đầu. Nhưng nhớ sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn một cách cẩn thận vì khi thực hiện điều này nó sẽ xóa tất cả mọi thứ.

  1. Sử dụng ứng dụng diệt virus

Phần mềm diệt virus cũng là một trong những ứng dụng có khả năng giúp chống lại các phần mềm nghe lén, phần mềm và ứng dụng độc hại khác. 

Điện thoại của bạn là thiết bị rất cá nhân do đó bạn nên cẩn thận với những phần mềm ghi âm theo dõi điện thoại. Hãy giữ điện thoại an toàn và bảo vệ nó chống lại những phần mềm ghi âm theo dõi điện thoại  như thế này. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách bảo vệ màn hình khóa bằng mật khẩu, mã Pin, vân tay, v.v… và khi cài đặt ứng dụng cần kiểm tra thật kỹ. Nếu thấy có bất kì dấu hiệu nghi ngờ điện thoại của bạn đang bị cài phần mềm ghi âm theo dõi điện thoại hãy xử lí theo các cách ở trên hoặc ra trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín để được giúp đỡ.