LÀM SAO BIẾT ĐƯỢC MÌNH ĐANG BỊ THEO DÕI ĐIỆN THOẠI TỪ XA

LÀM SAO BIẾT ĐƯỢC MÌNH ĐANG BỊ THEO DÕI ĐIỆN THOẠI TỪ XA

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, sự tin tưởng giữa người với người càng ngày càng bị giảm sút. Do đó nhiều ngưới không tin tưởng lẫn nhau, nảy sinh nhiều những nghi ngờ. Vợ chồng không tin tưởng nhau, cha mẹ không yên tâm về con cái hoặc đối thủ kinh doanh muốn ăn cắp dữ liệu, ý tưởng kinh doanh. Vì vậy người ta có xu hướng muốn theo dõi điện thoại từ xa của đối phương, nhằm  mục đích kiểm soát đối phương, lấy cắp thông tin cá nhân của đối phương. Vậy có cách nào để biết được rằng điện thoại mình có đang bị theo dõi hay không? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn làm rõ vấn đề này.

Nguy cơ khi bị theo dõi điện thoại từ xa.

Virus hay phần mềm gián điệp là thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ các phần mềm thực hiện hành vi nhất định như quảng cáo, thu thập thông tin người dùng hoặc thay đổi cấu hình máy tính của bạn, nói chung là không có sự đồng thuận của người dùng. Virus, mã độc và phần mềm gián điệp có thể xâm nhập vào smartphone bằng nhiều cách, chưa kể đến việc người dùng có thể vô tình nhấp vào các liên kết lạ và tự rước phần mềm độc hại về máy.

Khi điện thoại bạn bị nhiễm virus hay mã độc và bị theo dõi thì hiển nhiên bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ như: Bị đọc trộm tin nhắn, bị nghe lén điện thoại, bị sử dụng tài nguyên điện thoại để lấy trộm những tài khoản liên kết như tài khoản ngân hàng, từ đó trục lợi và ăn cắp thông tin.

 theo dõi điện thoại từ xa ảnh 1

Những dấu hiệu khi bị theo dõi điện thoại từ xa.

– Dấu hiệu đầu tiên chính là điện thoại hao pin bất thường. Nếu chiếc điện thoại đã được mua và sử dụng từ lâu thì việc hao pin cũng không phải là vấn đề gì đặc biệt. Nhưng nếu điện thoại còn mới, pin vẫn còn rất ổn định nhưng gần đây cứ nhanh chóng bị hết pin bất thường thì đây chính là một dấu hiệu của việc bị theo dõi. Để chắc chắn thì bạn có thể vào phần cài đặt để xem tình trạng sử dụng pin.

theo dõi điện thoại từ xa ảnh 2

– Dữ liệu kết nối mạng nhanh chóng hết dù bạn dùng như những tháng trước, không có hoạt động nào quá tải cho việc kết nối mạng. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy có phần mềm theo dõi đang chạy ngầm trên hệ thống và gửi dữ liệu về một thiết bị khác.

– Tiếp theo chính là việc những quảng cáo liên tục xuất hiện một cách dày đặc trên những trang web hay sử dụng. Dấu hiệu này cho thấy nhiều khả năng điện thoại của bạn bị nhiễm phần mềm theo dõi, gây ảnh hưởng đến thiết bị điện thoại.

– Điện thoại có dấu hiệu giảm hiệu suất, hoạt động chậm chạp trì trệ. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy thiết bị của bạn bị các phần mềm theo dõi âm thầm thu thập dữ liệu và liên tục gửi về thiết bị khác.

– Xuất hiện nhiều những tin nhắn với những kí tự lạ, số và biểu tượng thì khả năng cao đây là lỗi của phần mềm gián điệp, hoặc có thể đây là những dữ liệu được mã hóa để gửi về thiết bị khác.

– Có những ứng dụng kì lạ trong máy nhưng bạn không hề cài đặt. Đây có thể là những ứng dụng được kẻ xấu cài vào từ xa. Những phần mềm này thường tự tải và tự cài đặt mà không cần đến sự đồng ý của thiết bị hay chủ thiết bị.

Những phần mềm độc hại được kẻ xấu cài đặt để theo dõi điện thoại từ xa sẽ gây nhiều hệ lụy xấu đến thiết bị và cuộc sống của bạn. Với những dấu hiệu nêu trên chúng tôi hy vọng có thể giúp cho bạn sớm phát hiện được những sự theo dõi từ bên ngoài để có thể nhanh chóng có những biện pháp khắc phục tốt nhất. Các bạn có thể khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại để tránh tình trạng bị theo dõi. Hoặc nếu không thể khôi phục cài đặt gốc thì bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus để đảm bảo an toàn cho thiết bị điện thoại của mình.