Làm sao có thể biết bị theo dõi điện thoại?

Làm sao có thể biết bị theo dõi điện thoại?

Công nghệ ngày càng hiện đại khiến cuộc sống cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Cùng với đó cũng xuất hiện nhiều phần mềm ứng dụng theo dõi. Những ứng dụng này là con dao 2 lưỡi. Một bên là giúp ta theo dõi. Còn 1 bên lại là cơ sở khiến các thông tin cá nhân bị rò rỉ, vấn đề bảo mật và quyền riêng tư càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Để tránh bị rò rỉ một sống thông tin mật cá nhân, tôi sẽ giúp các bạn nhận biết xem mình có bị theo dõi điện thoại không?

theo dõi điện thoại ảnh 1

Điện thoại hao pin bất thường là dấu hiệu bị theo dõi điện thoại đầu tiên:

– Điện thoại bạn đang dùng bình thường được rất lâu mới phải sạc. Chợt một ngày bạn dùng chưa được bao lâu đã hết pin. Lúc này bạn cần kiểm tra máy xem do pin của bạn có vấn đề hoặc do bạn đã bị theo dõi.

– Khi thấy pin hao bất thường bạn hãy vào kiểm tra xem có do ứng dụng nào đã ngốn pin bạn bằng cách:

Vào Setting (cài đặt) => Battery (pin) => Detail recording (bản ghi chi tiết)

– Tại đây có một biểu đồ hiển thị tình trạng sử dụng pin của bạn. Đặc biệt bạn hãy quan tâm “On Screen”. Nếu khoảng thời gian thấp hoặc biểu đồ sụt giảm bất thường thì khả năng bạn bị theo dõi điện thoại rất cao. 

Dữ liệu data nhanh hết cũng có thể do theo dõi điện thoại:

– Phần mềm theo dõi điện thoại luôn chạy ngầm trên hệ thống và gửi dữ liệu về máy chủ mỗi khi máy bạn kết nối internet. Đây là lý do tại sao nhiều người không biết tại sao tiền điện thoại tháng này lại tăng cao đến vậy.

– Dưới đây là cách kiểm tra thông tin gói data theo các nhà mạng:

  • Mạng MobiFone: soạn tin nhắn KT DATA gửi 999 (200đ/sms).

  • Mạng Vinaphone: soạn tin nhắn DATA gửi 888 (miễn phí).

  • Mạng Viettel: soạn tin nhắn KTTK gửi 191 (100đ/sms)

Quảng cáo xuất hiện nhiều là dấu hiệu theo dõi điện thoại tiếp theo:

– Nếu thấy quảng cáo xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang web thường hay truy cập. Nhiều khả năng máy của bạn bị “dính” vào phần mềm theo dõi điện thoại Trojan Hummer – phần mềm của Trung Quốc. 

– Đã có rất nhiều quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi ứng dụng này. Còn tại Việt Nam đã có gần 30.000 thiết bị Android bị nhiễm.

Ảnh 1: Bị theo dõi bởi những phần mềm độc hại

Hiệu suất thiết bị giảm:

– HummingBad cũng là 1 loại thiết bị theo dõi điện thoại tương tự Hummer. Phần mềm xâm nhập vào thiết bị người dùng vô tình tải về các tập tin cài đặt giả mạo (.apk) của những phần mềm nổi tiếng.

– Đa phần các phần mềm gián điệp âm thầm thu thập dữ liệu, chặn nội dung và liên tục gửi về máy chủ máy. Điều này khiến hiệu suất của máy giảm.

– Ứng dụng CPU Temperature sẽ giúp kiểm tra nhiệt độ máy.

Xuất hiện các tin nhắn lạ:

– Hộp thư đến của bạn tự dưng xuất hiện nhiều kí tự, con số khó hiểu thì nhiều khả năng đây là lỗi phần mềm theo dõi điện thoại. Hoặc đây có thể là dữ liệu của bạn đã được mã hóa để gửi đến máy chủ.

– Để hạn chế lây nhiễm, người dùng không nên ấn vào các liên kết không rõ nguồn gốc.

Ứng dụng lạ xuất hiện trên máy:

– Lúc này bạn sẽ đặt ra câu hỏi “Mình đã tải nó sao?” “Mình tải khi nào?”. Chính những ứng dụng lạ này là rất có thể do các malware hoặc spyware. Các phần mềm độc hại này có thể tải được về điện thoại của bạn mà không cần sự cho phép.

theo dõi điện thoại ảnh 2

Giải pháp để tránh bị “dính” vào phần mềm theo dõi điện thoại:

– Hạn chế tải và cài đặt các phần mềm không rõ nguồn gốc, bên ngoài Google Play hoặc App Store.

– Vào Setting (cài đặt) => App (ứng dụng) để gỡ bỏ các phần mềm lạ.

– Khôi phục cài đặt đưa máy trở thể trạng thái ban đầu cũng là cách giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị theo dõi. Nhưng cũng có nhiều phần mềm rất độc hại khiến bạn khó có thể loại bỏ nó.

Trên đây là những cách nhận biết xem bạn có bị “dính” các phần mềm theo dõi điện thoại và cách để tránh khỏi chúng. Mong rằng bài viết này có thể giúp ích được cho các bạn tránh được những tên tội phạm máy tính. Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trên website của văn phòng thám tử HP86 https://thamtuhp86.com/ hoặc liên hệ hotline 0929.779.668 nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn 24/7. Xin chân thành cảm ơn.