LY THÂN HAY LY HÔN KHI CUỘC SỐNG HÔN NHÂN KHÔNG HẠNH PHÚC

LY THÂN HAY LY HÔN KHI CUỘC SỐNG HÔN NHÂN KHÔNG HẠNH PHÚC

Khi hai người yêu nhau, cả hai đều muốn hướng tới kết thúc tốt đẹp là về chung một nhà. Và chẳng ai mong muốn một cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Nhưng những mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng không còn là điều hiếm gặp. Đôi khi ly hôn lại là cách tốt nhất để giải thoát cho cả hai. Hoặc cũng có thể ly thân, tạm xa nhau một thời gian để cả hai nhìn nhận lại sự việc rồi đưa ra quyết định sau cùng. Nhưng lựa chọn ly hôn hay ly thân trong cuộc hôn nhân của chính mình đôi khi không phải ai cũng biết.  Vậy một lúc nào đó chúng ta phải đứng trước sự quyết định cho cuộc hôn nhân của mình, chúng ta sẽ lựa chọn ly hôn hay ly thân mới là đúng đắn?

ly thân ảnh 1

Ly thân, ly hôn?

Ly hôn là tình trạng chấm dứt quan hệ hôn nhân do tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai. Theo đó tóa án sẽ hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của các cặp vợ chồng. 

Phán quyết ly hôn của Tòa án có hai hình thức: bản án hoặc quyết định. Nếu hai bên vợ chồng đồng ý ly hôn và cả hai thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng.  Khi chấp nhận ly hôn thì toà án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định. Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.

Ly thân là trạng thái khi mà vợ chồng không còn chung sống cùng nhau, không ăn chung, ở chung, sinh hoạt vợ chồng, nhưng vẫn chưa ly hôn. Ly thân là một dấu hiệu khá rõ nét cho thấy đời sống hôn nhân đang gặp khủng hoảng.

Vợ chồng thường tự thỏa thuận với nhau để sống ly thân chứ không cần phải ra tòa, và trên pháp lý thì họ vẫn là vợ chồng. Ly thân tạo cơ hội cho vợ hay chồng sống riêng biệt mà không phải cần ly dị.

ly thân ảnh 2

Chọn ly thân hay ly hôn khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc?

Bạn chọn ly thân khi?

Nếu cuộc sống hôn nhân của bạn đang xảy ra những mâu thuẫn. Tuy bạn không nói cụ thể nguyên nhân của mâu thuẫn là gì nhưng nó cũng đã gây ra sự bất hòa giữa hai vợ chồng. Chồng/vợ bạn đã không còn quan tâm đến bạn và thậm chí là đã dọn ra ở riêng.

Nếu cứ để tình trạng như vậy diễn ra, hôn sẽ đi vào ngõ cụt mà dù có cố gắng giải quyết thì bạn cũng không thể cứu vãn.

Thay vì vậy, bạn và nửa kia hãy trao đổi trực tiếp với nhau,bạn có thể đề nghị chồng/vợ bạn ly thân. Trong quá trình ly thân, hai bạn không sống cùng nhau, không sinh hoạt cùng nhau nên sẽ mỗi người sẽ có không gian và thời gian để nghiêm túc nhìn nhận lại mối quan hệ của mình.

Bạn chọn ly hôn khi?

Nếu như bạn cảm thấy chồng/vợ mình không tích cực trong việc xem xét mối quan hệ vợ chồng trong thời gian ly thân hoặc qua thời gian ly thân đã hạn định trước, hai bạn vẫn không thể giải quyết mâu thuẫn, thông cảm cho nhau thì ly hôn là giải pháp tốt nhất cho cả hai.

Mục đích của việc ly hôn chính là một sự giải thoát cho bạn hoặc cho cả hai khi không thể tiếp tục chung sống, mục đích hôn nhân không đạt được. Ly hôn là sự chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng và khó có cơ hội hàn gắn.

Bạn có thể thỏa thuận với chồng để ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương nếu như bạn muốn kết thúc cuộc hôn nhân này mà chồng/vợ bạn không đồng ý. Hãy dành thời gian suy nghĩ thấu đáo trước khi đưa quyết định quan trọng của cuộc đời.

Ly thân hay ly hôn trong cuộc sống hôn nhân là điều chẳng ai mong muốn hướng đến. Nhưng nếu một lúc nào đó cuộc sống hôn nhân của bạn không như mong đợi, bạn nên xem xét lại và cùng nửa kia đưa ra quyết định ly thân/ly hôn mới là hợp lý. Ly thân đôi khi là cách giải quyết tạm thời nhưng không đem lại kết quả. Biết đâu ly hôn mới là cách giải thoát cho cả hai. Nhưng dù lựa chọn thế nào bạn hãy cân nhắc và suy nghĩ thật kĩ trước khi đưa ra quyết định.