LY THÂN LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM THỦ TỤC LY THÂN

LY THÂN LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM THỦ TỤC LY THÂN

Khi hôn nhân không hạnh phúc, các cặp vợ chồng thường có xu hướng nghĩ tới những điều tiêu cực và một trong số đó là ly thân. Đôi khi ly thân lại là cơ hội để cả hai cùng suy nghĩ là về mối quan hệ và cuộc sống hôn nhân đình. Vậy thủ tục ly thân gồm những giấy tờ gì? Các bước làm thủ tục ly thân ra sao? Các bên tham gia vào thủ tục ly thân gồm những ai? Thông qua bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

THỦ TỤC LY THÂN ảnh 1

Ly thân là gì?

Ly thân tình trạng vợ chồng không còn chung sống, ăn ở với nhau, nhưng vẫn chưa ly hôn. Vợ và chồng vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân, có quan hệ hôn nhân hợp pháp thường tự thỏa thuận với nhau để sống ly thân chứ không cần phải ra tòa. Trên pháp lý họ vẫn là vợ chồng. Ly thân tạo cơ hội cho vợ hay chồng sống riêng biệt mà không phải cần ly dị.

Các cặp vợ chồng lựa chọn ly thân thường nhằm mục đích có thêm thời gian để suy nghĩ lại, từ đó có thể giải quyết các mâu thuẫn, xung đột. Đây là một biện pháp nhằm hạn chế, giảm thiểu việc vợ chồng nóng giận, thiếu suy nghĩ dẫn đến việc có quyết định ly hôn vội vã gây hối hận về sau.

Ngược lại, nhiều trường hợp lại trở nên tiêu cực do tâm lý muốn tạo sự ràng buộc cho bên kia cảm thấy phải ăn năn, hối hận không muốn giải thoát cho đối phương hoặc lợi dụng việc không chung sống với nhau để có thể tiến hành ly hôn một cách dễ dàng hơn, từ đó có thể nhanh chóng tiếp tục một cuộc tình mới.

THỦ TỤC LY THÂN ảnh 2

Những điều cần biết khi làm thủ tục ly thân

  1. Thủ tục ly thân gồm những giấy tờ gì?

Việc ly thân giữa vợ và chồng không phải là một trong những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Những tranh chấp đó được quy định tại Điều 28 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015. Vì vậy bạn không thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly thân của mình. Quá trình ly thân do vợ chồng tự bàn bạc thỏa thuận. Vợ chồng có thể thỏa thuận việc ly thân bằng văn bản thông qua một mẫu đơn ly thân.

Như vậy thủ tục ly thân rất đơn giản, 2 bạn chỉ cần viết đơn xin ly thân theo mẫu và có chữ kí của cả hai. Trong trường hợp cụ thể mà nội dung thỏa thuận có thể khác nhau, cả hai có thể đàm phán và đưa vào đơn những điều khoản cả hai đều chấp thuận.

  1. Những ai được quyền thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn

  • Vợ hoặc chồng.

  1. Ly thân khó hay dễ?

Ly thân không quá phức tạp như bạn tưởng. Khi bạn đang gặp mâu thuẫn trong hôn nhân và cần thời gian để suy xét lại mọi chuyện bạn có thể lựa chọn ly thân làm cách giải quyết tạm thời cho mình cũng như nửa kia của bạn. 

Nhưng bạn cũng nên cẩn trọng với việc ly thân. Đôi khi đó lại là cơ hội để nửa kia của bạn có cơ hội để tiếp xúc với những mối quan hệ mới. 

Nếu cuộc sống hôn nhân của bạn rơi vào bế tắc, khủng hoảng, đừng vội vàng ly hôn. Hãy cho mình và người kia một khoảng thời gian ly thân để suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định một vấn đề quan trọng trong cuộc đời. Bài viết này đã chia sẻ cho bạn những kiến thức về thủ tục ly thân. Các bước tiến hành thủ tục ly thân khá đơn giản và dễ hiểu nên bạn không cần quá lo lắng. Hai bạn nên dành thời gian cho nhau nhiều hơn, lắng nghe nhau nhiều hơn để có thể cùng nhau giải quyết mọi chuyện mà không cần làm thủ tục ly thân hay bất cứ thủ tục tiêu cực gì thêm nữa. Chúc các bạn luôn luôn hạnh phúc !