Nghề thám tử tư tại Việt Nam và những câu chuyện chưa kể

Nghề thám tử tư tại Việt Nam và những câu chuyện chưa kể

Xuất hiện ở Việt Nam cách đây hơn 10 năm, dịch vụ thám tử được coi như là sản phẩm của xã hội hiện đại và được nhiều người đánh giá là cái nghề “ăn lên làm ra” bởi nhu cầu ngày càng cao của mọi người. Trong nhiều trường hợp, khi niềm tin của người ta bị lung lay, họ thường nhờ đến những thám tử chuyên nghiệp để giải tỏa những lo lắng, tò mò. Tuy nhiên, ít ai biết được, đằng sau ánh hào quang rực rỡ và mức lương hậu hĩnh, nghề thám tử cũng có những mặt trái và những cay đắng mà nếu người thám tử không đủ đam mê, chấp nhận sự phiêu lưu thì khó lòng mà trụ lại được.

thám tử ảnh 1

Thám tử- nghề “rình mò” thiên hạ

Dù mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây, lĩnh vực hoạt động của thám tử đang càng được mở rộng, giúp giải quyết nhiều vấn đề đang gây bức xúc cho thân chủ. Vì vậy, với nhiều cá nhân hay tập thể, các thám tử tư chính là vị cứu tinh. Các công ty bảo hiểm cần tới thám tử tư để xác minh những trường hợp khai man, dựng hiện trường giả để nhận tiền bảo hiểm. Các tập đoàn kinh doanh nhờ thám tử phát hiện gián điệp ăn cắp tài liệu công ty hay xác minh nguồn gốc hàng hóa từ nhà cung ứng. Thậm chí, các luật sư cũng nhờ thám tử tư để thu thập thêm chứng cứ, tìm kiếm nhân chứng quan trọng để tăng thêm khả năng thành công trong việc bào chữa cho thân chủ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, theo thống kê, có đến hơn một nửa số trường hợp người thuê thám tử nhằm mục đích điều tra, xác minh ngoại tình. Trong đó, có khoảng 80% đối tượng khách hàng thuộc giới trí thức, vì những lý do khách quan hay chủ quan mà không thể tự ra mặt hoặc đích thân theo dõi đối phương nên họ thường nhờ đến công ty thám tử.

Thám tử-nghề nhiều nguy hiểm

Nếu như ai từng mê thám tử Sherlock Holmes trong loạt tiểu thuyết trinh thám lừng danh thì hẳn sẽ nhớ đến những tình huống nghẹt thở, những suy luận cực kì logic, thông minh và nhanh nhẹn trong các vụ án điều tra. Bước ra ngoài thực tế, nghề thám tử tại Việt Nam cũng là một nghề đòi hỏi nhiều tố chất, và đôi khi, thám tử phải đối diện với nhiều hiểm nguy rình rập, cũng như những giây phúc xúc cảm khó kìm nén trước một hoàn cảnh, số phận trớ trêu. Để tìm được cho ra những bằng chứng phục vụ việc điều tra một vụ án, những thám tử chính là cánh tay đắc lực giúp cho các luật sư cũng như quan tòa đưa đến những kết luận chính xác. Trong quá trình đó, việc mạo hiểm đi vào hang ổ tội phạm là điều quá đỗi bình thường. Không chỉ phải đi sớm về khuya, dùng hầu hết quỹ thời gian của mình để bám sát đối tượng, nghề thám tử tư còn phải tiếp xúc với nhiều thành phần xã hội bao gồm cả lưu manh, xã hội đen, côn đồ, lừa đảo, mại dâm,… Nếu không cẩn thận để lộ thân phận thật của mình, các thám tử có thể bị đe dọa cả về tính mạng

Nghề thám tử tư chưa được công nhận chính thức

Nếu như tại nước ngoài, nghề thám tử tư có hành lang pháp lý rất rõ ràng để đảm bảo đặc quyền cho mình, thì ở Việt Nam, đây lại là một công việc chưa được công nhận chính thức. Công việc được thực hiện hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm lẫn kiến thức cá nhân. Việc quản lý các công ty, văn phòng thám tử chính vì thế  trở nên thiếu minh bạch, thiếu các quy  định phù hợp. Lợi dụng điều này, những thám tử thiếu đạo đức nghề nghiệp đã thu lợi bất chính, lừa đảo thậm chí tống tiền, đe dọa khách hàng, gây ra tiếng xấu và tạo cho mọi người cái nhìn thiếu thiện cảm về nghề này.  Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có những luật cấm điều tra nhằm bảo vệ thông tin cá nhân và sự riêng tư của người khác nên ranh giới giữa việc vi phạm pháp luật hay không là điều rất mong manh. Không chỉ phải cảnh giác với những mối nguy hiểm rình rập, các thám tử buộc phải hết sức cẩn thận để tránh bị ngồi tù oan khi hành nghề.

thám tử ảnh 2

Có thể nói, nghề thám tử tư không chỉ đòi hỏi người hành nghề có những tố chất đặc biệt mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm. Mặc dù chưa được công nhận và hợp pháp hóa ở Việt Nam, song trong tương lai không xa, chúng tôi tin rằng nghề này sẽ được đưa vào luật, được cấp phép hành nghề như nhiều ngành nghề khác tại Việt Nam, như cách mà nó đã tồn tại ở nhiều quốc gia trên thế giới.