Những lưu ý khi làm thủ tục ly thân bạn cần biết

Những lưu ý khi làm thủ tục ly thân bạn cần biết

Ngày nay việc ly thân diễn ra rất nhiều nên khi ra tòa nhiều thẩm phán vẫn đang xem xét đến tình trạng ly thân. Việc ly thân cho thấy việc mâu thuẫn giữa hai vợ chồng kéo dài, không tìm được hướng giải quyết cho cả 2 bên. Nó sẽ giúp hai vợ chồng có thêm nhiều thời gian để suy ngẫm, sửa đổi tính cách, xem xét có thể tha thứ cho nhau được hay không để vợ chồng lại quay trở về chung sống với nhau. Nhiều người cứ nghĩ rằng thủ tục ly thân rất đơn giản chỉ cần dọn ra ở riêng là được, nhưng thực chất không phải vậy. Hãy cùng văn phòng thám tử Hp86 tìm hiểu một số lưu ý khi làm thủ tục ly thân qua bài viết dưới đây.

thủ tục ly thân ảnh 1

I.Quy định của Pháp luật về thủ tục ly thân

Theo pháp luật, li thân là một trong những dấu hiệu rõ rệt cho thấy đời sống hôn nhân vợ chồng đang gặp rất nhiều trục trắc, không có hướng giải quyết. Nếu như để lâu sẽ gây ra những mâu thuẫn đỉnh điểm gây ra hậu quả khó lường. Li thân là vợ chồng sẽ không sống cùng nhau, không ăn chung và sinh hoạt vợ chồng…Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc li thân khá phổ biến. Và khi li thân, vợ chồng vẫn đang có quan hệ hôn nhân hợp pháp. Nên nghĩa vụ và quyền của vợ chồng đối với con cái, tài sản chung của cả hai không bị mất đi mà phải tuân thủ các quy định theo pháp luật hôn nhân và gia đình. Những người vi phạm luật hôn nhân và gia đình sẽ bị xử phạt theo pháp luật.

II.Thủ tục ly thân cần những gì

Việc ly thân giữa hai vợ chồng không nằm trong bộ luật tố tụng dân sự nên bạn không thể yêu cầu tòa án giải quyết được. Quá trình ly thân phải do vợ chồng bạn tự bàn bạc và tìm ra cách giải quyết thích hợp. Mặt khác, khi ly thân bạn cần phải tuân thủ những thỏa thuận về các vấn đề như: nuôi con, chia tài sản, tiền cấp dưỡng, thỏa thuận về các tài sản chung hay riêng… Để làm tăng giá trị pháp lí cho bản thỏa thuận, bạn có thể đi công chứng và chứng thực chữ kí. Thời gian ly thân thường diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn, từ 5 đến 7 năm. Đây cũng chính là thời gian để hai vợ chồng ngồi xem xét lại bản thân và cùng nhau đưa ra quyết định đúng đắn và hợp lí nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ đến luật sư, vì họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên chính xác và cách làm bản thủ tục li thân.

thủ tục ly thân ảnh 2

III.Ý nghĩa của thủ tục ly thân

Có nhiều người thường nghĩ rằng ly thân sẽ là điều cấm kị, rào cản trong mối quan hệ của hai vợ chồng. Nhưng không phải vậy, trong cuộc sống gia đình không ít thì nhiều cũng có mâu thuẫn xảy ra, một trong hai người vô tình làm tổn thương nhau, lời qua tiếng lại làm ảnh hưởng đến con trẻ. Chính vì vậy việc ly thân, hai người ở xa nhau một thời gian sẽ giúp vợ chồng nhìn lại cuộc hôn nhân của chính mình, từ đó biết mình sai ở đâu thì sửa. Chính vì vậy việc ly thân được nhiều người nhận xét là giải pháp hàn gắn hiệu quả nhất và kết quả cho thấy rất nhiều cặp vợ chồng sau khi li thân thì lại quay về bên nhau, tiếp tục chung sống. Do đó, chúng tôi khuyên bạn rằng đừng vội vàng li hôn nếu cuộc sống hôn nhân của bạn đang gặp bế tắc, hãy có thời gian li thân để suy nghĩ thật kĩ.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục ly thân. Nếu như cuộc sống hôn nhân bế tắc, chưa có cách giải quyết phù hợp thì bạn đừng nên quá vội vàng nghĩ đến việc ly hôn, vì nó sẽ khiến gia đình bạn đổ vỡ nhanh chóng. Hãy cho nhau thêm thời gian và không gian riêng để cùng nhìn lại những lỗi lầm trong quá khứ của mình và tìm ra những giải pháp tối ưu nhất có thể. Chúng tôi hi vọng rằng việc gì cũng có cách giải quyết, chỉ cần bạn thật bình tĩnh và suy nghĩ theo chiều hướng tích cực thì không có vấn đề gì là không giải quyết được cả.