Những sự thật thú vị về dịch vụ thám tử tư trên thế giới 

Những sự thật thú vị về dịch vụ thám tử tư trên thế giới 

Nhắc đến thám tử, người ta vẫn thường nghĩ ngay đến Sherlock Holmes hay nhân vật Conan trong bộ truyện tranh cùng tên. Thế nhưng, thực tế là các thám tử ngoài đời lại không hề giống trong các câu chuyện. Ở mỗi quốc gia, dịch vụ thám tử tư lại được pháp luật công nhận và hoạt động theo những cách khác nhau. Hãy cùng chúng tôi khám phá những sự thật thú về nghề đặc biệt này ở các nước trên thế giới nhé.

dịch vụ thám tử tư ảnh 1

I. Dịch vụ thám tử tư ở Mỹ

Có thể nói, Mỹ là một quốc gia được biết đến là có luật pháp tương đối chặt chẽ về các quyền con người, đặc biệt là quyền giữ bí mật, riêng tư. Thế nhưng, ở hầu hết các bang, luật pháp đều cho phép dịch vụ thám tử tư hoạt động. Tuy nhiên, để có thể được cấp phép hành nghề, các thám tử buộc phải chấp hành những quy định hết sức chặt chẽ. Trong đó, 2 tiêu chuẩn đặc biệt quan trọng chính là kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp. Cụ thể, để đăng kí kinh doanh ngành nghề này cần phải đáp ứng đủ 3 điều kiện: không tiền án, tiền sự; không có tên trong danh sách nợ xấu; có kinh nghiệm trong công việc điều tra (có thể đã từng làm các việc như cảnh sát, làm ở các công ty thám tử khác). Ở mỗi bang khác nhau, yêu cầu về thâm niên làm việc sẽ khác nhau.

Ở Mỹ, dịch vụ thám tử tư được cơ quan chuyên trách cấp Bang điều phối và quản lý. Khách hàng của dịch vụ này cũng tương đối đa dạng và không giới hạn. Tuy nhiên, đối tác điển hình nhất của các công ty thám tử ở Mỹ thường là những ngân hàng, doanh nghiệp, luật sư,…

II.Dịch vụ thám tử tư ở Nga

Dịch vụ thám tử tư ở Nga chủ yếu phục vụ cho các bậc phụ huynh muốn theo dõi, giám sát con cái của mình: Chúng đi chơi với ai? Các mối quan hệ xã hội của chúng ra sao? Bạn trai/bạn gái của con họ như thế nào? 

Tuy nhiên, có thể nói dịch vụ thám tử tư ở Nga không dành cho người nghèo, bởi phí dịch vụ của nó vô cùng đắt đỏ. Luật pháp Nga nghiêm cấm các hành vi theo dõi đời tư cá nhân, song để lách luật, các thám tử vẫn thường lấy cớ là họ đang thu thập những hành vi sai trái, có dấu hiệu phạm pháp để có thể “thoát tội”.

III. Dịch vụ thám tử tư ở Pháp

Có thể nói, nước Pháp chính là cái nôi của nghề thám tử trên thế giới. Tại đây, nghề thám tử được Pháp luật thừa nhận từ lâu và rất được chú trọng đào tạo. Tuy không giống như luật pháp của nước Mỹ về điều kiện thâm niên làm việc, song tại Pháp, yêu cầu về trang thiết bị, kĩ năng nghiệp vụ cũng được đặt ra và kiểm duyệt khá gắt gao. Khó khăn, vất vả, yêu cầu cao, song nghề thám tử ở đây vẫn mang lại thu nhập tương đối cao nên các trường đào tạo nghiệp vụ thám tử vẫn tương đối “đắt khách”. Dịch vụ thám tử tư ở Pháp phần lớn để phục vụ cho các đương sự đang tranh chấp tại tòa muốn tìm chứng cứ để giành phần lợi cho mình.

IV. Dịch vụ thám tử tư ở Việt Nam

Dù mới xuất hiện ở Việt Nam khoảng chục năm trở lại đây, song dịch vụ thám tử tư được coi là cái nghề “ăn lên làm ra” bởi nhu cầu của khách hàng tương đối lớn. Tuy nhiên, về góc độ Luật Pháp, nghề thám tử lại chưa hề được công nhận. Trong các văn bản pháp luật cũng chưa có các quy định rõ ràng về việc thuê thám tử theo dõi liệu có vi phạm pháp luật hay không. Đôi khi, ranh giới giữa hợp pháp và phạm pháp rất mong manh, đòi hỏi người thám tử phải cực kì am hiểu về pháp luật. Ở Việt Nam cũng không hề có các trường nghiệp vụ đào tạo nghành nghề thám tử. Nguồn lực của ngành nghề này tương đối đa dạng và phong phú, có thể là bác xe ôm, cậu sinh viên mới ra trường, cô giúp việc,… song những thám tử giỏi thường là những người trẻ giàu nhiệt huyết, ưa mạo hiểm, sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ và có thể có một vài kinh nghiệm trong nghề cảnh sát, quân đội, võ thuật, công nghệ thông tin hay tâm lý học…

dịch vụ thám tử tư ảnh 2

Ở mỗi quốc gia, nghề thám tử lại mang một màu sắc riêng biệt, có ưu điểm, nhược điểm riêng, song sự ra đời của nó đều xuất pháp từ nhu cầu chính đáng của con người. Chính vì thế, luật pháp Việt Nam trong tương lai gần sẽ có những quy định cụ thể về loại hình dịch vụ thám tử tư, để đảm bảo một môi trường kinh doanh thực sự trong sạch!