THEO DÕI NGƯỜI KHÁC CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

THEO DÕI NGƯỜI KHÁC CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

Trong cuộc sống hiện đại hiện nay, việc các bậc phụ huynh muốn theo dõi để biết con cái mình đang đi đâu sau khi ra khỏi nhà, giao du với những ai, quan hệ xã hội như thế nào là một nhu cầu cần thiết. Khi thấy con cái có những dấu hiệu bất thường nhưng lại không có thời gian để theo dõi nên phải nhờ đến những lực lượng bên ngoài. Tương tự như vậy, khi cảm thấy người bạn đời của mình có dấu hiệu ngoại tình, muốn biết về người mình sẽ kết hôn, tìm kiếm các bằng chứng về kinh doanh của đối thủ cạnh tranh…tất cả những nhu cầu đấy đều được các công ty thám tử đáp ứng. Tuy nhiên việc theo dõi người khác có vi phạm pháp luật không? Cùng trả lời cho câu hỏi này nhé.

Theo dõi người khác với mục đích gì?

Trước hết phải nhấn mạnh rằng khi bạn nhờ đến dịch vụ thám tử để bí mật theo dõi người khác là những hoạt động mà pháp luật không cấm. việc theo dõi một người như vậy cũng không xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị theo dõi.

Tuy nhiên, mục đích của việc theo dõi là gì? Giới hạn theo dõi tới mức nào và càng bằng chứng, tài liệu thông tin về đối tượng được thu thập bằng cách nào? Đây chính là mức độ để có thể biết được việc theo dõi đó có vi phạm pháp luật không.

Nếu chỉ đi theo, chụp được hình của đối tượng, quay phim hoặc ghi âm được những hành động sai trái của đối tượng thì không vi phạm pháp luật. Nhưng nếu những thông tin ấy được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, báo chí, mạng xã hội mà chưa có sự đồng ý gây ảnh hưởng đến các đối tượng bị theo dõi thì đấy chính là vi phạm pháp luật, vi phạm đến quyền cá nhân đối với thông tin, hình ảnh của mình. Theo đó việc sử dụng những hình ảnh của người khác phải được sự đồng ý của người đó, nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh hay những thông tin xâm phạm đến danh dự, uy tín cũng như nhân phẩm của người đó.

Quyền bí mật đời tư của mỗi cá nhân đều được pháp luật bảo vệ và tôn trọng. Những hình thức thông tin như thư tín, điện thoại, email của cá nhân được đảm bảo an toàn và bí mật, việc xâm phạm đến những thông tin này mà không có sự đồng ý của người đó đều là vi phạm pháp luật.

theo dõi người khác ảnh 1

Chỉ được bám theo người bị theo dõi, ghi lại những hành động, hành vi họ thực hiện. Hoặc chỉ chụp hình, quay phim một cách bí mật, không gây ảnh hưởng đến những quyền cơ bản của người đó.

Tìm hiểu về những mối quan hệ liên quan xung quanh đối tượng bằng các phương pháp bình thường, phù hợp và không xâm phạm đến đối tượng bị theo dõi.

Không được mua chuộc các nhân viên bưu chính để sao chép tin nhắn, thư, email của đối tượng vì như vậy sẽ được xem là hành vi xâm phạm bí mật đời tư.

Không được có những hành động gây nguy hiểm cho đối tượng bị theo dõi.

Không được vô ý hay cố ý xâm phạm đến lợi ích vốn có của đối tượng.

Không gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống bình thường vốn có của người bị theo dõi.

Không được dùng những thông tin thu thập được từ việc theo dõi để tống tiền hay thu lợi bất chính.

theo dõi người khác ảnh 2

Qua bài viết trên, chúng ta có thể hiểu cơ bản rằng việc theo dõi người khác rất mong manh giữa ranh giới vi phạm pháp luật hay không vi phạm pháp luật. Mọi vấn đề đều phụ thuộc vào mục đích theo dõi, hành động theo dõi và việc sử dụng những thông tin có được về đối tượng như thế nào cho hợp pháp. Thêm vào đó lá sự uy tín của dịch vụ theo dõi mà bạn sử dụng, họ có thực sự chuyên nghiệp, bảo mật và uy tín không? Nên chọn lựa những địa điểm tin cậy khi bạn muốn nhờ ai theo dõi một đối tượng nào đó vì ranh giới vi phạm pháp luật thực sự quá mong manh.