Thủ tục ly thân được hiểu và gồm có nội dung gì?

Thủ tục ly thân được hiểu và gồm có nội dung gì?

Việc ly thân giữa vợ hoặc chồng không phải là một trong những cuộc tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của toàn án. Điều khoản được quy định tại điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Vì nhiều lý do, trong các hoàn cảnh khác nhau mà cả hai bên hoặc một trong hai muốn ly hôn để chấm dứt mối quan hệ vợ chồng. Hoàn toàn hai người có thể ly thân đây là giải pháp tốt nhất. Theo pháp luật thì như thế nào là ly thân, thủ tục ly thân có thể được hiểu theo các mục sau đây.

thủ tục ly thân ảnh 1

I. Thủ tục ly thân.

Bạn không thể yêu cầu tòa án giải quyết việc ly thân của mình. Quá trình ly thân này do vợ chồng tự bàn bạc và thỏa thuận với nhau. Vợ chồng có thể thỏa thuận về việc ly thân của hai người, bằng văn bản hoặc thông qua một đơn ly thân.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng các văn bản và đơn ly thân có giá trị khi cả hai vợ chồng bạn đều đồng ý và ký tên. Tùy trong trường hợp cụ thể mà nội dung thỏa thuận có thể khác nhau, có thể thỏa thuận về tất cả các vấn đề, về quyền nuôi con, chia tài sản, việc cấp dưỡng…. sau đây là các thỏa thuận ly thân có thể đưa vào đơn ly thân:

  • Tiền cấp dưỡng cho vợ hay chồng gồm mức cấp dưỡng, thời gian chi tiết.

  • Tiền cấp dưỡng cho con gồm mức cấp dưỡng, thời gian cụ thể.

  • Quyền được nuôi con gồm vợ hoặc không thỏa thuận để một bên nuôi con, chăm sóc trong thời gian ly thân.

  • Quyền thăm con cái cụ thể thời gian số lần.

  • Thỏa thuận về tài sản cá nhân, tài sản chung, của ai và do ai làm chủ, bảo quản.

  • Thỏa thuận về nợ chung của hai người.

  • Trách nhiệm của cả hai bên khi trong thời gian ly thân phát sinh nợ.

  • Thỏa thuận về việc có hay không được phép đến cơ quan cũng như chỗ làm việc của vợ chồng.

  • Thỏa thuận về thời gian ly thân và thời gian nuôi con.

Vì vậy việc lập văn bản thỏa thuận trong thời gian sống ly thân là điều vô cùng cần thiết. Nếu không hoàn toàn tin tưởng nhau và có khả năng làm lập văn bản thỏa thuận ly thân rò ràng. Chúng tôi sẽ tư vấn với những người có kinh nghiệm và chuyên môn.

Luật sư sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên chính xác và cung cấp các thủ tục cần thiết, cũng như các cách thức làm một văn bản thỏa thuận. Chúng tôi đảm bảo quyền lợi cho bạn khi có những vấn đề pháp lý nảy sinh từ thỏa thuận ly thân.

Ngay cả khi bạn đi đến quyết định ly hôn thì chúng toi luôn luôn tôn trọng và giúp bạn mọi thủ tục cần thiết. Thứ nhất để ra tòa theo đúng luật pháp, thứ hai giúp cho bạn có nhiều lợi thế nhất và theo yêu cầu và mong muốn của bạn.

thủ tục ly thân ảnh 2

II. Pháp luật quy định như sau về thủ tục ly thân

Căn cứ vào đơn cũng như các giáy tờ cần thiết thì mọi việc sử lý về người vi phạm trong đơn ly thân sẽ bị xử phạt theo đúng pháp luật.

Vợ và chồng vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân, có quan hệ hôn nhân hợp pháp. Các quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng đối với nha, với con chung, với tài sản chung vì thế không bị mất đi. Cả hai vợ chồng đều có nghĩa vụ và quyện hạn như nhau theo luật hôn nhân và gia đình.

Người có hành vị vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình sẽ được sử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, kể cả trong thời gian ly thân.

Quá trình ly thân chỉ là thời gian hai vợ chồng suy nghĩ và bình tĩnh quyết định có đi đến ly hon hay không.Nếu hai vợ chồng chọn giải pháp ly thân để dành một khoảng lặng nhìn lại mọi việc thì chúng tôi xin tư vấn mọi thủ tục ly thân. Đặt mình vào địa vị đối phương để thấu hiểu, cảm thông, tha thứ cho nhau để tái hợp thì đó là điều cần thiết. Nhưng nếu khoảng thời gian đó quá dài thì sẽ dẫn đến sự mệt mỏi, chán trường, buông xuôi và chỉ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn mà thôi.Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải quyết các vấn đề cá nhân mà bạn gặp phải.