Thủ tục ly thân như thế nào? Những lưu ý cần nhớ khi ly thân

Thủ tục ly thân như thế nào? Những lưu ý cần nhớ khi ly thân

Trong cuộc sống vợ chồng, đôi khi không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, cãi vã không thể giải quyết. Và vì nhiều lý do khác nhau, đến một lúc nào đó mà một trong hai bên hoặc cả hai không thể tìm thấy tiếng nói chung nhưng lại không muốn ly hôn để chấm dứt hoàn toàn quan hệ vợ chồng thì ly thân là giải pháp tốt nhất. Vậy, thủ tục ly thân như thế nào? Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về ly thân? Mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây

thủ tục ly thân ảnh 1

Quy định của pháp luật về ly thân

Ly thân là một trong những dấu hiệu của việc đời sống hôn nhân đang gặp khủng hoảng trầm trọng. Theo đó, ly thân mô tả quan hệ vợ chồng trong trạng thái cả hai không còn chung sống với nhau nhưng trên pháp lý họ vẫn là vợ chồng cho đến khi được xử ly hôn. Thủ tục ly thân chưa hề được cụ thể hóa trong luật hôn nhân gia đình hay trong bất kì văn bản pháp luật nào khác mà chỉ dựa trên thỏa thuận và quyết định của cả hai. Điều đó có nghĩa là khi ly thân, vợ và chồng vẫn có quan hệ hôn nhân hợp pháp, các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với nhau, với con chung và tài sản chung không hề bị mất đi. Ly thân tạo cơ hội cho cả vợ và chồng đều có thể sống riêng biệt mà không cần phải ly dị. Có thể nói, ly thân chính là một giai đoạn giúp vợ, chồng có khoảng thời gian bình tĩnh lại để suy nghĩ thấu đáo hơn trước khi quyết định tiến tới ly hôn hay quay trở lại với nhau. Họ có thể thử chia tay, làm hòa hoặc có thể thử sống chung lại rồi ly hôn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, việc sống ly thân không làm mất đi các quyền và nghĩa vụ mà các bên phải tuân thủ, điều đó có nghĩa là cả hai đều không được phép ngoại tình hay có quan hệ ngoài luồng, chung sống với một người thứ ba như vợ chồng.

Thủ tục ly thân

Việc ly thân giữa vợ và chồng chưa được quy định trong bất cứ quy định pháp luật nào nên bạn không thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly thân của mình. Quy trình ly thân do vợ chồng tự bàn bạc và có thể thỏa thuận bằng một văn bản thông qua một mẫu đơn ly thân. Tùy từng trường hợp, các thỏa thuận về các vấn đề nuôi con, chia tài sản, việc cấp dưỡng,…. có thể được đưa vào trong đơn ly thân. Một văn bản thỏa thuận ly thân chỉ có giá trị pháp lý khi cả hai vợ chồng cùng đồng ý và ký tên. Họ cũng có thể nhờ một người làm chứng hoặc công chứng để tăng giá trị pháp lý khi lập văn bản này. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng việc ly thân không được bất cứ cơ quan nhà nước nào xác nhận, nên việc một trong hai bên phủ nhận những cam kết ban đầu là trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì thế, việc lập một văn bản thỏa thuận việc ly thân có sự xác nhận của một tổ chức hành nghề luật hay một người am hiểu luật pháp cũng sẽ ít nhiều nâng cao tình thần trách nhiệm trong việc thực hiện thỏa thuận của cả vợ và chồng. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên chính xác, cũng như các thủ tục ly thân để đảm bảo quyền lợi cũng như giúp bạn giải quyết những vấn đề pháp lý nảy sinh hoặc khi có nhu cầu ly hôn.

thủ tục ly thân ảnh 2

Như vậy, có thể thấy, ly thân không hẳn là một cách giải quyết tiêu cực khi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn. Đó là một giải pháp giúp cả hai người có không gian và thời gian riêng tư nhất định để có thể bình tĩnh nhìn nhận lại cuộc hôn nhân của mình một cách sáng suốt. Vì thế, nếu cuộc sống hôn nhân của bạn rơi vào bế tắc, khủng hoảng, đừng vội vàng ly hôn. Hãy dành một khoảng thời gian ly thân để suy nghĩ thật kĩ trước khi đưa ra quyết định một vấn đề quan trọng trong cuộc đời này. Trong trường hợp bạn có những vấn đề chưa rõ về thủ tục ly thân,hãy liên hệ với chúng tôi- văn phòng thám tử HP 86 để nhận được sự tư vấn, trợ giúp pháp lý tốt nhất.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc!