Tìm con bỏ nhà? Đâu là giải pháp gốc rễ cho vấn đề?

Tìm con bỏ nhà? Đâu là giải pháp gốc rễ cho vấn đề?

Đất nước bước vào thời kì công nghiệp-hội nhập và phát triển, kinh tế có bước chuyển mình mạnh mẽ, mong ước giàu có của mọi người không còn xa vời. Thế nhưng, khi các gia đình trở nên “điều kiện” hơn, khoảng thời gian dành cho tổ ấm cũng vì thế mà trở nên hạn hẹp. Đôi khi, chiếc tổ không còn đủ “ấm” và đẩy con trẻ ra ngoài, nơi xã hội ngày một phức tạp hơn với biết bao cám dỗ, tệ nạn. Hiện tượng trẻ bỏ nhà đi bụi ngày càng trở nên phổ biến hơn. Thế nhưng, đợi trẻ đi bụi rồi mới “tìm con bỏ nhà” liệu có phải giải pháp gốc rễ cho vấn đề nóng bỏng ? 

tìm con bỏ nhà ảnh 1

I.Tìm con bỏ nhà- sự hối hận muộn màng

Có thể nói, hiện tượng trẻ bỏ nhà đi bụi hiện nay đang dần trở thành “phong trào” và là thực trạng đáng báo động trong xã hội. Đối tượng bỏ nhà đi thường là các em thuộc gia đình khá giả, song vì lý do nào đó khiến gia đình không còn hạnh phúc, các em thiếu đi sự quan tâm của bố mẹ, các em quyết định rời nhà “đi bụi”. Cũng có những trường hợp, các em ở độ tuổi vị thành niên, nhận thức vấn đề chưa đầy đủ, đúng đắn, thích “thể hiện” cá tính của mình, lại thiếu đi sự chia sẻ và quan tâm đúng cách của gia đình nên đã rời bỏ tổ ấm. Hậu quả của việc trẻ bỏ nhà  đi có lẽ không cần phải nói đến nhiều. Tìm con bỏ nhà– thường là cách mà gia đình sẽ thực hiện sau khi phát hiện trẻ bỏ nhà đi. Thế nhưng, với những hậu quả nặng nề và nguy cơ có thể xảy ra với trẻ, đợi trẻ bỏ nhà đi mới tìm kiếm liệu có còn kịp nữa hay không?

Em T.- một học sinh chăm ngoan của một ngôi trường phổ thông có tiếng đất Sài Thành. Cả hai bố mẹ em đều là chủ doanh nghiệp lớn và vô cùng cưng chiều con cái. Thế nhưng, cuộc đời em bắt đầu đi vào ngõ cụt khi mẹ em đòi đệ đơn ly hôn ra tòa vì lý do bố em ngoại tình. Bố em phần vì sợ tai tiếng, phần vì không muốn chia tài sản nên không đồng ý và có xin lỗi mẹ em. Tuy nhiên, hằng ngày, ông vẫn lén lút qua lại với bồ nhí, thậm chí có đôi lần ông còn công khai cặp bồ trước mặt mẹ. Đáp lại cách hành xử của chồng, mẹ T cũng bắt đầu đưa người tình về nhà để trả đũa. Chứng kiến trận cãi vã, xung đột tưởng như không có hồi kết của bố mẹ, T bắt đầu học hành sa sút và mất tập trung.

 Sự việc như “giọt nước tràn ly” khi bố mẹ em quyết định ra tòa ly hôn sau những mâu thuẫn đã lên đến đỉnh  điểm. Tòa án giao việc nuôi con cho mẹ T., thế nhưng bà lại tuyên bố sẽ chỉ nuôi em đến năm 18 tuổi, còn sau đó “mặc kệ cha con nó” như là một sự trả thù cuộc hôn nhân bế tắc và người chồng phụ bạc. Cũng từ đây, T bỏ học thường xuyên hơn và bắt đầu giao du với giới xã hội đen, dấn sâu vào con đường hư hỏng. Một ngày nọ, em gói ghém đồ đạc và quyết định bỏ nhà đi, lấy đi số tiền lớn và 5 cây vàng của mẹ. Em thuê nhà trọ, ở cùng bạn gái và sống bằng cờ bạc, cá độ, cướp giật và những “nghề” trong giới giang hồ. Lúc này, sau khi đã mệt mỏi với những cuộc ăn chơi và cuộc sống sa đọa cùng với nhân tình, cả bố và mẹ T muốn tu tâm sửa tính, quay lại chăm sóc con, muốn gần con thì không còn cơ hội bởi có lẽ tất cả đều đã muộn rồi.

tìm con bỏ nhà ảnh 2

II. Phòng bệnh hơn chữa bệnh- đâu mới là giải pháp gốc rễ cho vấn đề?

Nguyên nhân sâu xa của việc trẻ bỏ nhà đi phần lớn là do có một gia đình không hạnh phúc, bố mẹ quan tâm không đủ hay không đúng cách, trẻ muốn thể hiện bản thân mình. Việc tìm con bỏ nhà dường như chỉ là giải pháp cuối cùng, đôi khi nó là sự nhận thức muộn màng của cha mẹ khi trót để con cái mình rơi vào vòng xoáy của tội lỗi không còn lối thoát. Phòng bệnh hơn chữa bệnh-nếu mỗi chúng ta quan tâm con cái hơn, sống biết nhường nhịn con hơn, dành thời gian để làm bạn cùng con, có lẽ mọi vấn đề đã được giải quyết dễ dàng hơn thế.

Gia đình chỉ thực sự mang đúng ý nghĩa của nó khi nó là một cái tổ đủ ấm- nơi có đủ đầy sự yêu thương, chăm sóc của cha mẹ, nơi chúng ta giải quyết mọi mối bất hòa bằng sự chân thành, yêu thương và sẻ chia, để không làm tổn thương đến con trẻ. Khi ấy, tìm con bỏ nhà– sẽ không còn là vấn đề trăn trở của nhiều gia đình và xã hội.